5 điều bạn cần biết trước khi đi xem War for the Planet of the Apes

0
2228

Cùng điểm lại những điều đáng chú ý bạn nên biết để khỏi bỡ ngỡ trước khi quyết định ra rạp em Đại chiến hành tinh khỉ” nhé.

1/ PHIM NÓI VỀ CÁI GÌ ?

Lần này, Andy Serikis, diễn viên đóng mo-cap hàng đầu từng vào vai Gollum trong Lord of the Ring, King Kong và hằng hà sa số những con vật, con thú đáng nhớ khác của Hollywood sẽ trở lại với vai diễn Caesar – người lãnh đạo kiệt xuất của những chú tinh tinh đã tiến hóa. Phiên bản này, War for the planer of the Apes là hậu bản của phiên bản đầu Rise of the Planet of the Apes – Sự trỗi dậy của hành tinh khỉ vào năm 2011 và Dawn of the Planet of the Apes  – Bình minh Hành tinh khỉ năm 2014. Những phần phim này là phiên bản Reboot của series phim cùng tên về Hành tinh khỉ và những chú khỉ biết nói năm nào, đạo diễn bởi Tim Burton với diễn viên chính là Charton Heston. Còn trong phần phim mới nhất này, đạo diễn sẽ là Matt Reeves, còn loài tinh tinh sẽ phải đối diện với thử thách đến từ nhân loại đang đe dọa sự tồn vong của toàn bộ giống loài chúng. Chúng ta cũng sẽ được thấy Steve Zahn và Woody Harrelson vào vai những gương mặt mới trong phim.

2/ ĐÃ XẢY RA NHỮNG CHUYỆN GÌ?

Twentieth Century Fox’s “War for the Planet of the Apes.”

Một điều khá khôn ngoan đó là bộ phim không quá lún sâu vào câu chuyện tiểu sử, quá khứ của các phần phim trước. Những có những sự kiện then chốt từ hai phần phim đầu mà bạn phải biết. Như là Caesar đã vươn lên với quyền lực như thế nào và loài khỉ đã bị đối xử tàn tệ đến nhường nào bởi loài người. Bạn có thể xem qua những sự kiện then chốt trong đoạn video ngắn bên dưới.

Ví dụ như trong bộ phim gần đây nhất, khi Caesar đã luôn muốn giữ hòa bình và bác bỏ mọi đề xuất gây chiến với loài người, nhưng sau đó chú ta đã nhận ra rằng loài khỉ cũng có thể có sự ích kỉ và ranh ma y hệt như loài người. Phần “Đại chiến” này diễn ra sau phần “Bình minh” một vài năm, và phần phim mới này sẽ tập trung vào những kế hoạch trả thù mới được nhen nhóm lên của Caesar.

3/ KẺ PHẢN DIỆN MỚI LÀ AI

Lần này, vai phản diện sẽ được vào vai bởi diễn viên gạo cội Woody Harrelson. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của Woody với tạp chí The Hollywood Reporter, ngoài việc chia sẻ chặng đường đau đớn từ một “thanh niên vô danh, nghèo nàn” tới 2 đề cử giải Oscar, rồi lại vướng bận tù tội, màn foursome lúc say rượu…. Ông cũng chia sẻ rằng trong phần War for the Planet of the Apes, ông sẽ vào vai một gã độc tài tàn nhẫn, dùng những lời hùng biện mạnh mẽ để lên gân cho binh sĩ.

Xu hướng độc tài, thảm họa người tị nạn, bức tường lớn ngăn cách – nghe có gì đó rất Hoa Kỳ thời nay chứ? Dẫu vậy thì nhà biên kịch cũng từ chối bất kì sự liên hệ nào giữa bộ phim và tình hình chánh trị đương thời của Hoa Kỳ, cũng như không có sự giống nhau hữu ý nào giữa viên Đại tá độc  tài của Harrelson trong phim và tổng thống Mỹ, Donald Trump ngoài đời thực. “Khi chúng tôi bắt đầu viết kịch bản, Donadl Trump vẫn còn chưa được bầu lên làm tổng thống Hoa Kỳ.” nhà sản xuất Peter Chernin trả lời phỏng vấn tờ The Hollywood Reporter “Chúng tôi không tìm kiếm những lằn ranh song song quen thuộc, mà muốn kể một câu chuyện riêng có tổ chức về những nhân vật này.”

4/ BỘ PHIM ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ RA SAO RỒI?

Giữa một mùa hè tràn ngập những quả bom xịt khổng lồ, lỗ chổng vó trong thị trường nội địa Hoa Kỳ. War for the Planet of the Apes bất ngờ ghi dấu ấn đậm nét với giới phê bình bằng điểm số đánh giá 93% trên trang đánh giá Rotten Tomatoes. Bộ phim được giới phê bình điện ảnh cũng như khán giả đại chúng ca ngợi hết lời vì có hình ảnh, kĩ xảo đẹp, có hồn; cùng với kịch bản thú vị, dám đi sâu vào khai thác sự phức tạp nội tâm của nhân vật thay vì giảm bớt mà đi vào kĩ xảo để phù hợp với khán giả đại trà khát khao phim bom tấn.

Tất nhiên bên cạnh đó vẫn có một số ý kiến phê bình cho rằng phim quá tự tin khắc họa vào dàn diễn viên “tinh tinh”, “khỉ đột” của mình mà quên mất rằng chiều sâu, độ nhận thức, tính thuyết phục của dàn diễn viên này không được cao như người thường được. Một số tay viết phê bình đặc biệt khó tính như Eric Kohn của IdieWire còn đặc biệt kém hào hứng với bộ phim và cho rằng nó “Chỉ là một điều kì diệu hiếm hoi trong  những màn biểu diễn hình ảnh bệnh hoạn của cái kiểu phim Mỹ như nó mà thôi”

5/ LIỆU NÓ SẼ THÀNH MỘT CÚ HIT CHỨ?

Những nhà phân tích cho rằng bộ phim mới này của Fox sẽ thu về tầm 55 triệu USD ngay trong tuần đầu công chiếu trên thị trường Bắc Mỹ, khá là cao dù là vẫn chưa đủ để đánh bại Spider Man: Homecoming, vừa mới phát hành vào thứ 6 tuần vừa rồi. Được biết kinh phí để làm phần phim này đã là 150 triệu USD rồi.

Với những phần phim trước đó, Rise of the Planet of the Apes thu về 54,8 triệu USD trong tuần đầu công chiếu vào tháng 8 năm 2011 còn phần Dawn of the Planet of the Apes thu về 72,6 triệu USD khi công chiếu vào tháng 7 năm 2014. Có vẻ War for the Planet of the Apes vẫn sẽ thành công về doanh thu mà thôi, có điều không tránh được là nó sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi Spider Man: Homecoming.