Cộng đồng lại được phen dậy sóng với cáo buộc “nghiện game là một sự ác độc”

0
1578

Vài ngày gần đây, cộng đồng game thủ Việt lại được một phen dậy sóng trước một bài viết dưới dạng Status trên Facebook với tiêu đề “NGHIỆN GAME LÀ MỘT SỰ ÁC ĐỘC”…

Những câu chuyện tranh cãi xoay quanh “tác hại – lợi ích” của việc chơi game đã không còn là một chủ đề mới mẻ, nhưng vẫn chưa bao giờ có thể ngã ngũ. Bất kể là ai, game thủ hay “anti-gamer”, đều đưa ra những luận điểm và kiên định với chính kiến của mình để bảo vệ luận điểm đó.

Và có lẽ tự nhận thức được rằng sự khác biệt về tư tưởng sẽ không dẫn đến hồi kết, đa phần cộng đồng game thủ cũng đã lựa chọn việc bỏ ngoài tai những ý kiến chỉ trích và tập trung vào sở thích của bản thân.

Thế nhưng trong vài ngày qua, một tài khoản Facebook có tên Trần Chánh G. lại đăng đàn công khai chỉ trích giới game thủ bằng bài viết “Nghiên game là một sự ác độc”.

Với những suy luận như: “Game thuộc về thế giới ảo, nhưng nỗi đau mà chính các game thủ và gia đình của họ phải chịu đựng thì lại là thật”. “Khi chơi game, bản tính con người chuyển sang bản tính của thú”. “Thực sự, khi chơi game, chúng ta đã trở thành một sát thủ tiềm ẩn. Game là thuốc độc.” hay việc chơi game sẽ dẫn đến những hành vi tội ác như giết người ..v.v…

Người này đi tới kết luận rằng nghiện game, chơi game là một dạng tội nghiệt, tội ác.

Bài viết với những lời lẽ, ngôn từ khá “mạnh” này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của cộng đồng game thủ và được chia sẻ trên khắp các diễn đàn game. Lẽ dĩ nhiên, đã có khá nhiều những phản hồi trái chiều về nội dung của nó.

Một số người (được cho là trong danh sách bạn bè của tài khoản Facebook nói trên), tỏ ra đồng tình với tác giả bài viết.

Còn lại đại đa số cộng đồng game thủ thì thể hiện sự phản đối khá rõ ràng. Mặc dù bài viết nêu trên không chỉ đích danh những người chơi game, mà chỉ nói về những người “nghiện” game, xong với những luận điệu được cho là không rõ ràng, vu vơ là những sự liên tưởng “chẳng liên quan” như: “chơi game là giết chết cha mẹ, chơi game khiến bản tính con người chuyển sang bản tính thú, chơi game là không trân trọng con người”… khiến cho nhiều người kết luận rằng người viết có…vấn đề về đầu óc.

Vậy nghiện chơi game có thực sự là một tội ác hay không? Khi mà ở bên ngoài màn hình vi tính, vẫn còn vô vàn những tệ nạn, những hành vi băng hoại đạo đức mà chẳng có một chút nào liên quan đến thế giới game. Có lẽ câu trả lời sẽ chỉ có khi mỗi người tự nhận thức được sự khác biệt về tư tưởng, suy nghĩ, lối sống và ngừng chỉ trích về những vấn đề mà họ không đủ kiến thức để nắm rõ.

Link bài viết: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=439634169743327&set=a.360434997663245.1073741829.100010902433153&type=3&theater