Game thủ phản ứng trước việc NPH “ép người chơi” phiên bản 2D của 3Q Củ Hành?

  0
  1310

  Trước việc NPH game có những động thái “xử ép” đối với game thủ đang chơi phiên bản 2D của 3Q Củ Hành, cộng đồng người chơi 3Q đã có những phản ứng khá gay gắt…

  Vào cuối năm 2015, cộng đồng 3Q Củ Hành háo hức đón nhận một phiên bản cập nhật lớn chưa từng có, với việc ra mắt phiên bản 3D bao gồm hàng loạt những cải tiến về đồ họa, giao diện và hình ảnh của game. Phiên bản 3D được NSX phát triển với mục đích cải thiện nền tảng đồ họa lạc hậu của 3Q Củ Hành so với những game MOBA khác hiện nay.

  Tuy nhiên khi phiên bản này được ra mắt tại Việt Nam, có lẽ bản thân NPH VNG cũng không ngờ rằng đây lại dấu mốc của những tranh cãi cũng như sự chia rẽ nảy lửa nổ ra trong cộng đồng game thủ.

  Nguyên nhân là bởi 3Q Củ Hành hiện nay đang được vận hành song song cả 2 phiên bản, phiên bản cũ “3Q Củ Hành” (2D) và phiên bản mới là “3Q Củ Hành 3D” (3D). 2 phiên bản này hoàn toàn độc lập với nhau và chỉ được liên hệ qua một vài tính năng liên kết.

  Trớ trêu thay là dù vượt trội hoàn toàn về mặt đồ họa cũng như tính năng, nhưng phiên bản 3Q Củ Hành 3D lại không được game thủ Việt đón nhận nhiệt tình như mong đợi. Một phần là bởi nếu chuyển từ bản 2D sang bản 3D thì chẳng khác nào cày game lại từ đầu, dù được NPH hỗ trợ bằng tính năng liên kết thì công sức cày cuốc từ bản 2D cũng sẽ phần nào bị bỏ phí.

  Nhiều game thủ 3Q vẫn gắn bó với phiên bản 2D dù bản 3D vượt trội hơn hẳn về hình ảnh và đồ họa

  Lý do thứ 2 nghe có vẻ hơi “phi lý” nhưng cũng hoàn toàn dễ hiểu, đó là việc nhiều người chơi nhận định rằng phiên bản 3D quá…rối mắt và khó nhìn hơn so với phiên bản 2D. Đúng là việc nâng cấp đồ họa 3D sẽ khiến cho game trở nên đẹp mắt và mượt mà hơn, nhưng có lẽ khi áp dụng với một tựa game sở hữu nhiều hiệu ứng hình ảnh bắt mắt như 3Q thì đôi khi nó lại mang tác dụng ngược lại.

  Cứ như vậy, 2 phiên bản 2D và 3D của 3Q Củ Hành đã song hành tồn tại trong gần 2 năm qua. Và sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như vừa qua, NPH VNG không bất ngờ đưa ra thông báo về việc giới hạn lực chiến đối với phiên bản 2D.

  Cụ thể thì kể từ ngày 30/6, nhân vật trong phiên bản 2D của game sẽ bị giới hạn lực chiến tối đa là 7 500. Khi áp dụng các tính năng tăng lực chiến vượt quá con số này thì nhân vật cũng sẽ không thể nhận thêm chỉ số lực chiến nữa.

  Nhìn chung thì động thái này đã tác động khá “nặng nề” tới những game thủ đang sử dụng phiên bản 2D và theo nhiều nhận định thì đây chẳng khác nào việc ép người chơi bắt buộc phải chuyển qua phiên bản 3D. Ngay lập tức, thông báo này đã vấp phải hàng loạt phản ứng dữ dội của cộng đồng game thủ.

  Phản hồi khá tiêu cực từ cộng đồng về việc giới hạn lực chiến phiên bản 2D

  Tuy nhiên theo một vài ý kiến cá nhân khác thì động thái của NPH tuy khó tiếp nhận nhưng có lẽ là do tình thế bắt buộc, bởi ở phiên bản gốc phát hành tại Trung Quốc của 3Q Củ Hành, NSX game từ lâu cũng đã không còn phát triển các gói Update dành cho bản 2D nữa (do bản gốc tại thị trường nội địa đã bị khai tử nhường chỗ cho bản 3D).

  Và nếu như cứ tiếp tục duy trì phiên bản cũ thì sẽ dẫn đến việc game bị “đóng băng” bởi không thể cập nhật tính năng mới, chưa kể đến việc phiên bản 2D cũng đang gặp khá nhiều lỗi mà khả năng là không thể khắc phục.

  Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội của cộng đồng game thủ, NPH VNG vẫn chưa đưa ra một thông báo mới nào. Và có lẽ phải đợi đến khi áp dụng thông báo giới hạn lực chiến, chúng ta mới có thể đón nhận những động thái mới từ phía BQT game.